Hiện có 397,624 Tin đăng 116,833 thành viên

Làm gì để xây được nhà ở trên đất nông nghiệp

Đã xem: 278

Với mỗi gia đình, việc xây dựng nhà ở là một dấu mốc trọng đại trong cuộc đời. Thế nhưng, không phải ai cũng có phần đất thổ cư để thực hiện việc trọng đại này. Ngược lại, nhiều người có sẵn đất nông nghiệp và có ý định xây nhà trên phần đất này. Vậy xây nhà ở trên đất nông nghiệp có được không?

Cần xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp phải làm gì?

Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013 quy định nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất như: Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; Đất trồng cây lâu năm; Đất rừng sản xuất; Đất rừng phòng hộ;… và nguyên tắc sử dụng đất là phải “đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất” theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật này.

Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 cũng quy định “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Làm gì để xây được nhà ở trên đất nông nghiệp

Như vậy, người dân phải sử dụng đất vào đúng mục đích đã được công nhận quyền sử dụng đất. Do đó người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Theo các quy định nói trên để xây được nhà ở trên đất nông nghiệp thì người sử dụng đất phải thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 thì một trong các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm “Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp”.

Như vậy, nếu người dân muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Thủ tục, hồ sơ được quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định chi tiết tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó người sử dụng đất phải nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường. Cơ quan này có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định pháp luật có liên quan thì người dân được phép xây dựng nhà ở trên phần đất đã chuyển đổi.

Được tự thiết kế khi xây dựng nhà không có tầng hầm

Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 06/2021/NĐ-CP, việc thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân phải đảm bảo:

Đối với nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân không có tầng hầm, có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, chủ đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ được tự tổ chức thực hiện thiết kế xây dựng công trình;

Đối với nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân dưới 7 tầng hoặc có 01 tầng hầm, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân không có tầng hầm, có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định của pháp luật thực hiện;

Đối với nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân từ 7 tầng trở lên hoặc có từ 02 tầng hầm trở lên, hồ sơ thiết kế phải được thẩm tra thiết kế xây dựng về nội dung an toàn công trình trước khi xin cấp giấy phép xây dựng. Việc thiết kế và thẩm tra thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định của pháp luật thực hiện.

Như vậy, từ 26/01/2021, chủ đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ chỉ được tự thiết kế xây dựng công trình khi nhà ở không có tầng hầm, có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m. Đồng thời, nhà ở riêng lẻ từ 7 tầng trở lên hoặc có từ 02 tầng hầm trở lên, hồ sơ thiết kế phải được thẩm tra thiết kế xây dựng về nội dung an toàn công trình trước khi xin cấp giấy phép xây dựng.

Nhã Vy - Tiêu dùng

Đối tác tư vấn đất nền, đất nông nghiệp & thủ tục xây dựng nhà ở

Đối tác Môi Giới Bất Động Sản VIP trên Nhà đất MuaBanNhanh:

Nhà Đất Vip, Môi Giới Bất Động Sản, Mua Bán Nhà Đất, Cho Thuê Nhà
Địa chỉ: L4 Tòa nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, phường 5, Bình Thạnh, TPHCM
Email: nhadatvip@vinadesign.vn
muabannhanh.com/nhadatvip
Hotline: 09 68 68 68 79

#datnongnghiep #datvuon #datruong #dungnhatontrendatnongnghiep #datnongnghiepcoxaynhaduockhong #lamnhatrendatnongnghiep #muanhatrendatnongnghiep #nhaotrendatnongnghiep #nhatrendatnongnghiep #xaynhadatnongnghiep #muanhadatnongnghiep #bannhadatnongnghiep #realestate #bds #batdongsan #moigioi #moigiobatdongsan #MuaBanNhanh #NhaDatMuaBanNhanh #VIPMuaBanNhanh #MBN #MyChatShop


>> Topic tư vấn môi giới bất động sản TPHCM & các tỉnh tiếp giáp trên MuaBanNhanh:

Từ khoá:
dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp đất nông nghiệp có xây nhà được không làm nhà trên đất nông nghiệp cho phép xây nhà trên đất nông nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp xây nhà trên đất nông nghiệp có được đền bù xây dựng nhà kính trên đất nông nghiệp đất nông nghiệp xây nhà được không xây nhà yen trên đất nông nghiệp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp làm nhà container trên đất nông nghiệp xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không làm nhà tạm trên đất nông nghiệp xử phạt xây nhà trên đất nông nghiệp đất nông nghiệp có được xây nhà yến không xây nhà ở trên đất nông nghiệp quy định xây nhà trên đất nông nghiệp nhà xây trên đất nông nghiệp xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu có được làm nhà tạm trên đất nông nghiệp không xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp xây nhà kho trên đất nông nghiệp có được xây nhà trên đất nông nghiệp không bồi thường nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp đất nông nghiệp xây nhà cấp 4 mua nhà trên đất nông nghiệp nhà container trên đất nông nghiệp nhà tạm trên đất nông nghiệp xây nhà yến trên đất nông nghiệp được không dựng nhà gỗ trên đất nông nghiệp xây nhà trên đất nông nghiệp ở nông thôn đất nông nghiệp vướng quy hoạch được xây nhà muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thủ tục mua bán nhà đất nông nghiệp tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp đất nông nghiệp có được xây nhà cấp 4 xây nhà trên đất nông nghiệp phạt bao nhiêu mua đất nông nghiệp xây nhà chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất nhà ở làm nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp nhà ở trên đất nông nghiệp đất nông nghiệp kết hợp nhà ở kinh tế vườn xây nhà trên đất nông nghiệp có được không xây nhà trên đất nông nghiệp có được bồi thường dựng nhà trên đất nông nghiệp đất nông nghiệp có xây nhà xưởng được không nhà trên đất nông nghiệp xây nhà đất nông nghiệp mua nhà đất nông nghiệp bán nhà đất nông nghiệp nhà xây dựng trên đất nông nghiệp dựng nhà sàn trên đất nông nghiệp làm nhà ở trên đất nông nghiệp đất nông nghiệp có làm nhà được không làm nhà gỗ trên đất nông nghiệp quản lý nhà nước về đất nông nghiệp

Xem thêm bất động sản liên quan